Hướng dẫn nhanh để vượt qua NỔI SỢ THẤT BẠI - ACTION TRAINING INSTITUTE: Học viện đào tạo Action

vt-qua-ni-s-tht-bi-1-638

Bạn cảm nhận thế nào về sự thất bại? Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, thất bại làm cho bạn khó chịu. Đó là một cảm giác khiến bạn muốn tránh xa. Thực tế là: nỗi sợ thất bại là một nỗi sợ phổ biến của rất nhiều người.
Tôi ước gì tôi có thể nói tôi không bị nó ảnh hưởng, nhưng tôi không thể. Nhìn lại thì, tôi có thể thấy rằng tôi rất sợ thất bại. Dù đã tiến bộ hơn rất nhiều, nhưng tôi vẫn đang cố gắng với nó.
Vậy chúng ta nên làm gì? Làm thế nào chúng ta có thể vượt qua nỗi sợ thất bại?
Từ những gì tôi đã học được, bước đầu tiên để vượt qua nỗi sợ thất bại là có quan điểm đúng đắn về thất bại. Thay vì xem nó như là một điều gì đó tiêu cực, bạn nên nhìn nhận nó là một yếu tố tích cực.
Dưới đây là một số quan điểm tích cực về thất bại:

1. Thất bại là cái giá để thử một điều mới.
Einstein đã từng nói: “Người không bao giờ phạm sai lầm là người không bao giờ thử những thứ mới.”
Dù muốn hay không, những thứ mới mẻ đều liên quan đến rủi ro, bao gồm cả nguy cơ thất bại. Sau cùng thi, nó mới; nghĩa là bạn không quen thuộc với nó. Vì vậy, có khả năng bạn sẽ phạm phải một số sai lầm.
Cách duy nhất để không thất bại là ở yên một chỗ và không phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển, bạn phải sẵn sàng trả giá cho thất bại.

2. Thất bại mang lại hiểu biết.
Thất bại có thể dạy cho bạn những bài học theo cách mà những điều khác không làm được. Với một thực tế rằng bạn đã đầu tư vào một điều gì đó và không đạt được kết quả mong muốn sẽ để lại một ấn tượng đậm nét trong bạn. Bạn sẽ nắm bắt bài học một cách sâu sắc hơn so với, ví dụ như, đọc sách.
William Saroyan đã từng nói: “Những người tài giỏi tài giỏi vì họ biết học hỏi thông qua thất bại”

3. Thất bại kiểm tra đam mê của bạn.
Thất bại là không thể tránh khỏi trên con đường đến thành công. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là cách bạn phản ứng với nó. Điều này bao gồm cả việc bạn có thể duy trì đam mê của mình hay không. Bạn vẫn có thể đam mê thậm chí khi đã thất bại? Bạn vẫn có thể lạc quan? Tôi biết điều này là nói dễ hơn làm, nhưng đây là điều mà tất cả chúng ta nên học.

Winston Churchill diễn giải theo cách này:

“Thành công là khả năng để đi từ một thất bại khác mà không mất đi đam mê”.

                                                                                            ***
Sau khi hiểu được những quan điểm đúng đắn về thất bại, Chúng ta nên làm gì?
Thomas J. Watson đã cho chúng ta lời khuyên này: Bạn có muốn tôi cho bạn một công thức để thành công? Nó khá đơn giản, thực đấy. Hãy thất bại gấp đôi.
Lời khuyên này có vẻ cực đoan, nhưng tôi nghĩ đó là lời khuyên tốt. Nó có nghĩa là bạn nên sẵn sàng để trải qua nhiều thất bại hơn. Hoặc, một cách khác, bạn nên nỗ lực nhiều hơn để dẫn đến thất bại. Tại sao? Bởi vì điều này có nghĩa rằng bạn đang thúc đẩy những giới hạn. Bạn đang đẩy nhanh tiến độ của mình. Bạn không dừng lại ở nơi mà bạn đang đứng.
Tất nhiên, chúng ta đang nói về những thất bại thông minh ở đây; chỉ liên tục lặp lại những sai lầm tương tự là ngu ngốc.

Câu chuyện về Stephen King là một ví dụ hay.
King đã muốn trở thành nhà văn từ khi còn trẻ. Vì vậy, ông đã viết vài truyện ngắn và gửi chúng đến các tạp chí. Nhưng chuyện gì đã xảy ra? Ông bị từ chối. Một lần nữa và một lần nữa. Dù vậy ông vẫn không dừng lại. Ông đọc những lá thư từ chối, học hỏi từ chúng, và tiếp tục viết.
Nói tóm lại, cuối cùng ông đã làm được trong lĩnh vực văn chương. Và làm được một cách tuyệt vời.
Câu chuyện của King là nguồn cảm hứng đối với tôi tôi. Ông đã sẵn sàng để thất bại, và thường xuyên thất bại. Ông học hỏi từ chúng và trở nên tốt hơn.
Vì vậy, đây là những gì bạn nên làm: xem xét những thất bại như tích cực và nỗ lực nhiều hơn nữa. Đó là cách bạn có thể phát triển và trở nên tốt hơn. Như George Bernard Shaw từng nói: Một cuộc sống với những sai lầm không chỉ đáng vinh danh hơn, mà còn hữu ích hơn một cuộc sống không làm gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

facebook

Action Training Academy