GIAO TIẾP CHUYÊN NGHIỆP - ACTION TRAINING INSTITUTE: Học viện đào tạo Action

GIAO TIẾP CHUYÊN NGHIỆP: xây dựng điểm tương đồng
Có nhiều bí quyết để bạn thành công trong giao tiếp và xây dựng điểm tương đồng là một trong những điều đó. Một khi đã học, hiểu và áp dụng thành thạo kỹ thuật này, bạn sẽ giải đáp được thắc mắc “tại sao gặp người này mình thích nói chuyện mà người khác lại không?”.

giao-tiep-chuyen-nghiep

BUILDING RAPPORT – Xây dựng điểm tương đồng là kỹ thuật không quá khó để học. Con người có bản năng thích giao tiếp với những người có điểm nào đó giống mình, phản ánh được con người họ. Ví dụ như “đồng hương”, “đồng niên”, “đồng môn”, cùng trường cũ, cùng nhịp nói nhanh chậm, cùng keyword, cùng ngành, cùng thế ngồi, cùng sở thích ….. Và rất tuyệt nếu cùng “giá trị cốt lõi”, cùng “niềm tin”, cùng “mục đích”, cùng “tầm nhìn”….
Trong các ví dụ này, có những thứ không thể “đồng” được, nhưng vẫn có cách link. Chẳng hạn người đối diện học Kiến Trúc, bạn học kinh tế. Khi nói chuyện, muốn tạo cảm giác gần hơn, bạn có thể nói “tôi có một người anh/em/bạn học kiến trúc, và cậu ta rất cá tính, rất yêu nghề” (đương nhiên là phải có nhân vật này chứ đừng bịa nhé, ko ổn đâu). Chuyện bạn khen 1 KTS khác cá tính yêu nghề dễ làm cho người đối diện tự hào nghề nghiệp của họ và hào hứng nói chuyện với bạn.
Ngoài ra, có một số điều mà chẳng khó khăn lắm bạn cũng tạo được rapport:
– Họ nói nhanh, bạn nói nhanh. Họ nói chậm, bạn nói chậm
– Họ có tư thế mạnh mẽ, bạn có tư thế tương tự
– Hãy nói chung keyword với họ
– Họ nói ngắn gọn, bạn cũng ngắn gọn
– Họ nói cường độ/tiết tấu/ nhịp nhanh/cao, bạn cũng làm tương tự.
– Ngôn ngữ cơ thể (dáng vẻ điệu bộ cử chỉ) tương đồng.
Có thể những lần đầu tiên không thoải mái lắm. Bạn nên tập với đồng nghiệp, người quen trước khi sử dụng. Có những doanh nghiệp đưa ra đề bài rất hay cho Marketing hoặc Sale bằng cách brainstorming “how to build rapports with clients??”. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

facebook

Action Training Academy