6 CỬ CHỈ CẦN TUYỆT ĐỐI TRÁNH KHI PHỎNG VẤN XIN VIỆC - ACTION TRAINING INSTITUTE: Học viện đào tạo Action

Rất nhiều nhà tuyển dụng chỉ cần 5 đến 10 phút đầu để quyết định một ứng viên có đủ điều kiện để vào vòng tiếp theo hay không. Ngôn ngữ cơ thể có thể cho nhà tuyển dụng biết liệu bạn có là ứng viên phù hợp với vị trí họ đang tuyển hay không.

Mặc dù bạn đã nhiều lần nghe các nhà tuyển dụng nói họ thuê ai đó vì kinh nghiệm hay kiến thức, mức độ người đó phù hợp với công ty và các nhân viên khác cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu nhà tuyển dụng có ấn tượng bạn là người rụt rè, sợ hãi, hay cau có, quá áp đảo, dễ xúc động hay bất lịch sự, thì chắc chắn bạn sẽ bị loại khỏi quá trình tuyển dụng. Thường thì, vì quá lo lắng trong buổi phỏng vấn, bạn có thể không biết là mình đang để lại những ấn tượng như vậy. Sáu cử chỉ sau đây là sáu sai lầm bạn nên tuyệt đối tránh khi phỏng vấn xin việc:

1. KHOANH TAY TRƯỚC NGỰC


Khoanh tay trước ngực trong buổi phỏng vấn thể hiện sự buồn chán hay rụt rè. Cử chỉ này làm vai bạn bị trùng xuống, và khiến bạn giống như một người vừa gặp thất bại. Một lần, trong một buổi phỏng vấn, phó chủ tịch của một công ty đã hỏi tôi câu hỏi đầu tiên rồi vắt chéo tay trước ngực anh ta, dựa người xuống ghế như thể anh ta sắp nằm ra vậy. Và cả buổi phỏng vấn, anh ta cứ ngồi trong tư thế đó. Tôi hiểu điều này nghĩa là anh ta không muốn có mặt ở buổi phỏng vấn và tôi chắc chắn sẽ không có được công việc đó.

2. NGỒI THƯỜN THƯỢT

Ngồi thườn thượt hay dựa lưng vào ghế thể hiện bạn không thích thú gì với công việc mình ứng tuyển hoặc bạn là một người lười biếng. Cử chỉ này còn tệ hơn vắt chéo tay trước ngực và nó cho thấy bạn chẳng hề muốn tham gia buổi phỏng vấn.

3. NHĂN MÀY


Mặc dù đây rõ ràng là một điều cần tránh, các nhà tuyển dụng vẫn ngạc nhiên trước số ứng viên nhăn mặt khi phỏng vấn. Khi bạn lo lắng, cơ thể bạn thể hiện nỗi lo đó qua nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, một cách cần tránh chính là nhăn mặt trước một câu hỏi khó hay tại một thời điểm không thích hợp. Thay vào đó, một nụ cười sẽ là một cử chỉ cởi mở hơn và giúp nhà tuyển dụng thích bạn. Tóm lại, hãy chú ý tới phản ứng của bạn với mọi câu hỏi.

4. DỰA NGƯỜI QUÁ VỀ PHÍA TRƯỚC

Dựa người vào bàn không phải lúc nào cũng xấu vì đôi khi hành động này rất hiệu quả trong việc nhấn mạnh một câu trả lời. Tuy nhiên, dựa người về phía trước đôi khi thể hiện sự áp đảo, nên bạn cần cẩn thận khi dùng tư thế này. Nếu bạn dành phần lớn buổi phỏng vấn dựa người mình vào bàn, bạn có thể thể hiện một hình ảnh quá áp đảo hay hách dịch.

5. NGẠI GIAO TIẾP BẰNG MẮT

Có câu “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, thế nên, có sự giao tiếp tự tin bằng ánh mắt với người phỏng vấn là một điều mấu chốt trong việc tạo kết nối với người đó. Trong các buổi phỏng vấn theo nhóm, bạn nên giao tiếp bằng mắt với nhiều người, chứ không chỉ với nhà tuyển dụng thôi.

6. TỎ RA QUÁ HỒ HỞI

Sự hồ hởi không có gì là xấu nếu nó được sử dụng hợp lí. Một lần, trong một buổi phỏng vấn hội đồng tôi tham dự (hội đồng gồm nhiều người đưa ra câu hỏi phỏng vấn), một ứng viên đã nhìn chằm chằm vào mọi người khi trả lời câu hỏi. Anh ta thậm chí không hề chớp mắt. Anh ta dựa người về phía trước bàn và có lúc còn nắm tay một người phỏng vấn để nhấn mạnh câu trả lời của mình. Và đương nhiền, hành động của ứng viên này khiến mọi người không thoải mái chút nào. Mặc dù hồ sơ của  anh ta đạt tiêu chuẩn, tính cách của anh ta dường như là quá hồ hởi đối với môi trường làm việc của chúng tôi. Vậy nên hãy giảm sự hồ hởi đi chút ít, nở một nụ cười hay nhìn đi chỗ khác nếu cần.

Ngôn ngữ cơ thể của bạn có ảnh hưởng to lớn với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. Vậy nên hãy tránh sáu cử chỉ sai lầm trên và bạn sẽ có được công việc mơ ước của mình!

NGUỒN : THEO SAGA.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

facebook

Action Training Academy