TRAINER, WHO ARE YOU??? - ACTION TRAINING INSTITUTE: Học viện đào tạo Action

TRAINER, WHO ARE YOU???
Câu chuyện vui của Albert Einstein:
Sau khi đề ra lý thuyết của mình, Einstein đi khắp các trường đại học ở Hoa Kỳ và giảng bài ở bất cứ nơi đâu ông đến. Ông đi với người tài xế tên là Harry, người luôn ngồi ở hàng ghế cuối, chăm chú nghe mỗi khi ông giảng bài.
Một ngày đẹp trời nọ, sau khi giảng bài, Einstein rời thính phòng và đi ra xe. Người tài xế gọi ông và nói: “Thưa giáo sư, tôi đã nghe bài giảng về thuyết tương đối của ông rất nhiều lần, và nếu tôi có một cơ hội, tôi hoàn toàn có thể giảng lại bài đó!”.

2-trainer-who-are-you

“Tốt quá!”, Einstein trả lời, “Tuần tới tôi sẽ đi đến Dartmouth. Ở đó họ không biết tôi, anh sẽ là Einstein giảng bài, còn tôi sẽ là tài xế!”.
Và thế là … Harry đã giảng bài một cách hoàn hảo, không sai một chỗ ngắt câu, còn Einstein thỏa chí ngủ ở hàng ghế cuối.
Nhưng khi Harry rời khỏi bục giảng, một nghiên cứu sinh chặn anh lại và hỏi những câu hỏi chằng chịt tính toán và phương trình. Harry bình thản trả lời: “Ôi! Câu hỏi này dễ lắm, dễ cực kì, để tôi đi gọi tài xế của tôi trả lời cho anh!”. (source: ngaynay.vn)
Tản mạn:
1. Có người hỏi tôi: mua 1 quyển sách nào ấy của John C Maxwell, đọc xong rồi thì có cần đi học khóa học về nội dung đó nữa hay không?
Trên quan điểm và hiểu biết cá nhân, tôi cho rằng: vẫn cần phải học thêm nữa nếu muốn tìm hiểu sâu thêm và ứng dụng thành công đề tài đó. Những câu những chữ được tác giả ghi ra trong quyển sách đó chỉ là phần nổi của tảng băng, còn phần chìm là những gì thâm sâu, kinh nghiệm sống mà nếu ghi ra, gấp hàng chục hàng trăm lần quyển sách cũng không đủ.
2. Hiện nay có rất nhiều “giảng viên” tham gia các lớp học khác nhau, ghi âm, quay phim rồi về “diễn” 99% như thầy của mình. Chúng ta có nên học những lớp này không?
Thực ra thì tình trạng này giống hệt câu chuyện của Albert Einstein, chỉ tiếc là “Harry đứng lớp” không có “người tài xế thiên tài” ngồi bên dưới. Tùy mỗi bạn, điều kiện thời gian, tài chính .. khác nhau thì sẽ có sự chọn lựa khác nhau. Cái gì nó cũng có giá trị của nó cả. Để trở thành 1 trainer đủ đẳng, “trainer” cần thời gian đọc, học, hành và sống với những gì đã học trước rồi hãy đứng lớp, điều đó mới tạo ra giá trị thực sự, còn không, nếu là người có tính chính trực thì chỉ nên bán cho học viên băng ghi âm, thu hình với giá rẻ mà lấy lại vốn (dĩ nhiên lưu ý bản quyền và xin phép thầy mình rồi). Đó là cách cho đi tốt nhất.
Đưa quan điểm của cá nhân mỗi Trainer vào thêm trong nội dung các khóa học không đáng trách mà chỉ trách là không dành thời gian tìm hiểu thêm ý tưởng nguyên bản. Các bạn chẳng lạ gì với “Think and Grow Rich” (nếu tôi nhớ không lầm thì hiện nay đã tái bản ở VN 8 lần, trên 30 lần ở Mỹ) thế nhưng mấy ai biết được rằng các lần tái bản sau khác với bản gốc (1937, unedited edition)? Và có 1 vài tổ chức được Napoleon Hill ủy quyền như Napoleon Hill Foundation để chứng nhận giảng viên được phép đào tạo hoặc như Empowermentoring đào tạo giảng viên sử dụng tài liệu và ứng dụng của quyển sách này? Mỗi chương trong các lần tái bản được thêm vào các ví dụ, gọi là update examples nhưng tính chính xác so với cách hiểu của tác giả hoặc các tổ chức chuyên nghiệp thì không được sát.
Conclusion: hãy cứ đọc, hãy cứ nghiên cứu, hãy cứ cho đi nhé các giảng viên vì các bạn đang tạo nên giá trị cho người khác. Nhưng hãy cẩn thận hơn một chút vì đôi khi chúng ta cần “người tài xế thiên tài”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

facebook

Action Training Academy