CÂU CHUYỆN VỀ CUỘC ĐỜI CỦA ĐẠI TÁ HARLAND SANDERS – NGƯỜI SÁNG LẬP CỦA KFC - ACTION TRAINING INSTITUTE: Học viện đào tạo Action

“Không có lý do gì để làm người giàu nhất ở nghĩa trang. Ở trong đó, bạn không thể kinh doanh bất cứ cái gì”

Dù bạn có thích ăn KFC hay không, câu chuyện về cuộc đời của Đại tá Harland Sanders – người sáng lập của KFC thực sự đáng kinh ngạc. Nó có tác dụng truyền cảm hứng tới tất cả mọi người rằng chỉ cần có sự kiên trì, tận tụy, cống hiến và khát vọng đi kèm với sự chăm chỉ, thì dù bạn đang ở độ tuổi nào, bạn cũng có thể thành công. Đại tá Harland Sanders đã trở thành một hình tượng cả thế giới biết đến qua việc tiếp thị thông điệp “Finger licking good” hay còn gọi là “Hương vị thơm ngon trên từng ngón tay” – Gà rán Kentucky.

1-cau-chuyen-ve-cuoc-doi-cua-dai-ta-harland

Câu chuyện về Đại tá Sander – cha đẻ của gà rán KFC!
– 6 tuổi bố mất.
– 16 tuổi phải bỏ học.
– 17 tuổi bị đuổi việc 4 lần.
– 18 tuổi kết hôn.
– 18-22 tuổi, làm công nhân đường sắt và bị sa thải.
– Ông đi lính và đóng quân ở Cuba, không lâu sau thì giải ngũ trở về.
– Ban ngày làm việc, ban đêm ông học thêm chương trình đào tạo từ xa về luật.
– Ông đi bán bảo hiểm nhưng cũng thất bại.
– 19 tuổi ông được làm cha
– 20 tuổi vợ bỏ và mang theo đứa con.
– Ông làm đầu bếp kiêm rửa chén trong một quán cà phê nhỏ.
– 65 tuổi ông về hưu.

Kể từ đây, khi lần đầu tiên nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, chỉ vỏn vẹn 105 đô la, ông đã nghĩ đến việc tự tử, vì không thể sống ở xứ sở phù hoa với đồng lương hưu ít ỏi đấy. Ông quyết định tự tử. Ông cảm thấy cuộc đời quá tuyệt vọng, chỉ toàn là thất bại. Ông đã mất tất cả rồi, công việc, gia đình… và tiền hưu thì cũng không thể nuôi nổi bản thân, vậy cuộc sống này còn điều gì để luyến tiếc?
Và một vài phút suy tư trước khi ra đi, ông chủ của KFC đã viết những dòng đời về bản thân, về thất bại, về thành tựu đã đạt được trong đời… Rồi ông nhận ra rằng, có một điều chắc chắn ông làm rất tốt, giỏi hơn những người khác, đó chính là nấu ăn.
Sau đó, ông quyết định dùng 105 đô-la tiền trợ cấp của chính phủ để mua bếp núc, nguyên liệu.
Với số vốn và phương tiện truyền thông ít ỏi, đại tá Sanders đã phải đi đến gõ cửa từng nhà hàng và các cửa hàng ở xung quanh khu vực địa phương. Ông ấy muốn hợp tác với một vài người có khả năng đẩy mạnh, quảng bá công thức chế biến gà rán của ông. Tất nhiên, không cần phải nói cũng biết, ông nhận được rất ít sự quan tâm. Họ đều cho rằng ông đang làm một việc kì quặc, chẳng đáng bận tâm.
Món gà rán với loại bột tẩm có 11 thứ gia vị là đặc sản của ông Sanders. Nhưng nếu không có một quá trình dày công quảng bá và cả những mưu mẹo chào mời để các cửa hàng tại Kentucky bán món ăn này, thì có lẽ ngày nay cả thế giới đã không biết đến KFC.
Cái mẹo đầu tiên của ông Sanders là luôn đậu xe ở rìa các nhà hàng để những chủ nhà hàng sắp được tiếp cận không biết rằng ông đang ở tình trạng nghèo nàn tới mức nào. Ông chỉ vào những nhà hàng tốt nhất tại mỗi thị trấn, trực tiếp chiên gà của mình cho chủ nhà hàng thưởng thức với lời gợi ý “nếu quý vị thích món gà của tôi, thì khách hàng của quý vị cũng sẽ thích”. Đây quả là một hành trình gian khổ bởi rất khó để bước vào nhà hàng khác và nói rằng “gà của anh không ngon bằng của tôi, hãy bán món gà rán của tôi”. Và để rồi, ông đã nhận được 1009 lời từ chối trước khi nghe được một lời đồng ý.
Đến năm 74 tuổi, khi cần nghỉ ngơi, “Đại tá Sanders” (thống đốc bang Kentucky tặng chức đại tá danh dự của bang Kentucky nhờ sự đóng góp của ông vào ngành ẩm thực của bang) đã bán thương hiệu KFC và trở thành triệu phú.
Trong những năm cuối đời, ông tích cực làm từ thiện và một trong những câu nói của ông khiến mọi người phải suy nghĩ là “Không có lý do gì để làm người giàu nhất ở nghĩa trang. Ở trong đó, bạn không thể kinh doanh bất cứ cái gì”. Cho đến khi ông mất đi bởi sự tác động mạnh của bệnh bạch cầu vào năm 1980 ở độ tuổi 90, ông đã đi gần 250,000 dặm/năm để thăm các nhà hàng KFC trên toàn thế giới.

Dù bạn có thích ăn KFC hay không, câu chuyện về cuộc đời của Đại tá Harland Sanders – người sáng lập KFC thực sự đáng kinh ngạc. Nó có tác dụng truyền cảm hứng tới tất cả mọi người rằng chỉ cần có sự kiên trì, tận tụy, cống hiến và khát vọng đi kèm với sự chăm chỉ, thì dù bạn đang ở độ tuổi nào, bạn cũng có thể thành công. Chỉ khi con người đầu hàng số phận, không chí tiến thủ thì cuộc đời và thời gian trở nên vô vị, làm con người mờ nhạt trong nghĩa địa của sự cố thủ và sợ hãi.

-st-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

facebook

Action Training Academy